Giải pháp dinh dưỡng y học cho người suy dinh dưỡng

Theo thống kê có tới 30 – 60% bệnh nhân suy dinh dưỡng trong quá trình nằm viện và điều trị. Nếu dinh dưỡng được quan tâm đúng – đủ ngay từ đầu thì sẽ giúp giảm thiểu tỷ lệ suy dinh dưỡng cũng như hỗ trợ người bệnh cải thiện sức khỏe tốt hơn, bởi vậy các giải pháp dinh dưỡng y học cho người suy dinh dưỡng là rất quan trọng.

Suy dinh dưỡng ở bệnh nhân nằm viện

Theo thống kê có tới 30 – 60% bệnh nhân suy dinh dưỡng trong quá trình nằm viện và điều trị. Đây là con số được TS.BS. Chu Thị Tuyết – Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai báo cáo tại Hội thảo khoa học dinh dưỡng lâm sàng toàn quốc năm 2019 do Bộ Y tế phối hợp với Viện Dinh dưỡng Quốc gia tổ chức. Tỷ lệ này ở các nghiên cứu nước ngoài dao động từ 30 – 55% đã suy dinh dưỡng trước khi nằm viện (1-4). Nhiều bệnh nhân suy dinh dưỡng chưa được sàng lọc trước khi nhập viện và chẩn đoán dinh dưỡng trong bệnh viện. Cứ 3 bệnh nhân thì có 1 người bệnh suy dinh dưỡng trong quá trình nằm viện.(4)

bênh nhân

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới suy dinh dưỡng ở bệnh nhân nằm viện, trong đó phổ biến nhất là do:

  • Nguyên nhân bệnh lý: Bệnh nhân tăng nhu cầu năng lượng cho chuyển hóa, mất và giảm hấp thu dinh dưỡng quá mức qua vết thương, khối u,..
  • Nguyên nhân chế độ ăn: Dinh dưỡng cung cấp không đủ đáp ứng nhu cầu của người bệnh.

Bởi vậy rất cần các giải pháp dinh dưỡng y học cho người suy dinh dưỡng. Nếu dinh dưỡng được quan tâm đúng – đủ ngay từ đầu thì sẽ giúp giảm thiểu tỷ lệ suy dinh dưỡng cũng như hỗ trợ người bệnh cải thiện sức khỏe tốt hơn. 

Ảnh hưởng của suy dinh dưỡng tới sức khỏe của người bệnh

Trước khi tìm hiểu sâu về giải pháp dinh dưỡng y học cho người suy dinh dưỡng, chúng ta cần hiểu rõ những ảnh hưởng của suy dinh dưỡng đối với sức khỏe của người bệnh. 

1 nghiên cứu thực hiện trên 5600 bệnh nhân nhập khoa Hồi sức tích cực (ICU) cho thấy tỷ lệ bệnh nhân có tình trạng suy dinh dưỡng nặng lên tới gần 30%. Bệnh nhân đã suy dinh dưỡng nặng thì số ngày nằm viện nhiều hơn rất nhiều so với bệnh nhân không suy dinh dưỡng. Thời gian nằm ở viện cũng dài hơn và nhất là tỷ lệ tử vong cao hơn lên tới 2.78 lần (5).  1 nghiên cứu khác trên tạp chí Dinh dưỡng cho bệnh nhân nặng của Hội hồi sức và dinh dưỡng lâm sàng chuyển hóa Châu Âu ESPEN, năm 2020 tác giả Remi Mayer thành viên hiệp hội đã ghi nhận có khoảng 20% bệnh nhân mất khối cơ ngay tuần đầu nhập viện nằm tại ICU (6)  

Bác-sĩ-thăm-khám

Như vậy, suy dinh dưỡng gây ra rất hậu quả nặng nề cho bệnh nhân nằm viện như:

  • Làm tăng nguy cơ suy mòn và mất khối cơ.
  • Tăng nguy cơ biến chứng và nhiễm trùng như loét, nhiễm khuẩn hô hấp,..
  • Gây suy giảm hệ miễn dịch của người bệnh
  • Kéo dài thời gian nằm viện và tăng gánh nặng chi phí điều trị cho người bệnh.
  • Thậm chí có thể tăng nguy cơ tử vong cho bệnh nhân.

Yêu cầu về dinh dưỡng y học cho bệnh nhân nằm viện

Từ những ảnh hưởng của suy dinh dưỡng nêu trên đưa đến những yêu cầu cấp thiết về dinh dưỡng y học cho người suy dinh dưỡng. Trong đó, các thực phẩm dinh dưỡng y học cần đảm bảo các yếu tố sau:

  • Giàu năng lượng: Là yếu tố cực kỳ quan trọng hàng đầu đối với thực phẩm dinh dưỡng y học cho người suy dinh dưỡng. Năng lượng cao sẽ giúp bù đắp dinh dưỡng thiếu hụt từ chế độ ăn và hỗ trợ người bệnh tăng cường hồi phục sức khỏe.
  • Giàu đạm: Người bệnh suy dinh dưỡng protein – năng lượng thì nhu cầu protein tăng cao, lên tới 1,5g/kg cân nặng/ngày. Ngoài ra, đối với người suy dinh dưỡng có kèm vết thương mổ thì nhu cầu này sẽ tăng cao hơn nữa, vào khoảng 1,5 – 2g protein/kg cân nặng/ngày. Nguồn đạm nên ưu tiên chọn các loại đạm có giá trị sinh học cao như đạm sữa, đạm whey, acid amin chuỗi nhánh,..
  • Đầy đủ vitamin & khoáng chất: Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa và hấp thu dinh dưỡng của cơ thể, đặc biệt là người suy dinh dưỡng. Do vậy thực phẩm dinh dưỡng y học cần đảm bảo yêu cầu bổ sung đầy đủ các vi chất này để hỗ trợ tối ưu cho người bệnh. 

Giải pháp từ thực phẩm dinh dưỡng y học NutriDream

Từ những yêu cầu trên, NutriDream nghiên cứu, xây dựng và mang tới giải pháp dinh dưỡng y học cho người suy dinh dưỡng. Là sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ Đức, NutriDream ưu việt với các đặc tính nổi trội trong 1 hộp 200ml như: 

  • Đậm độ năng lượng cao, 2kcal/ml tương đương 1 hộp 200ml cung cấp 400kcal.
  • Giàu protein: 20% protein (20g/400 kcal) hỗ trợ điều trị và dự phòng mất cơ.
  • 100% protein sữa bò cung cấp protein có giá trị sinh học cao.
  • 100% free lactose hỗ trợ làm hạn chế tình trạng rối loạn tiêu hóa ở bệnh nhân nằm viện.
  • Đầy đủ 28 vitamin & khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. 

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bổ sung 1 –  2 hộp NutriDream Drink thể tích nhỏ, giúp tăng sự tuân thủ trong khi vẫn đảm bảo cung cấp nhu cầu protein/năng lượng.

Khuyến cáo:

  • Nên sử dụng cho người bệnh suy dinh dưỡng dưới sự chỉ định và giám sát của nhân viên y tế.
  • NutriDream chỉ dùng bằng đường uống hoặc đường ruột, không dùng được đường truyền tĩnh mạch.
  • Đặc biệt chú ý  NutriDream không dùng cho trẻ dưới 3 tuổi và nên sử dụng thận trọng cho trẻ dưới 6 tuổi cần có sự theo dõi của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ điều trị của trẻ. 
  • Sản phẩm có chống chỉ định cho bệnh nhân mắc Galactosemia, dị ứng đạm sữa bò.

thực phẩm dinh dưỡng cho người suy dinh dưỡng

Kết luận

Dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng và như một phần trong liệu pháp điều trị của người bệnh. Lựa chọn dinh dưỡng y học cho người suy dinh dưỡng đúng cách sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị, tăng tốc độ hồi phục và cải thiện sức khỏe. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng để có được một chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình trạng cơ thể, bệnh lý và khả năng hấp thu dinh dưỡng hiện tại của người bệnh. 

Tài liệu tham khảo: 

  1. Tappenden KA et al. JPEN J Parenter Enteral Nutr. 2013;37(4):482-497. 
  2. Naber TH et al. Am J Clin Nutr. 1997;66(5):1232-1239. 
  3. Somanchi M et al. JPEN J Parenter Enteral Nutr. 2011;35(2):209-216.
  4. Braunschweig C et al. J Am Diet Assoc. 2000;100(11):1316-1322.
  5. Beattie AH et al. Gut. 2000;46(6):813-818.
  6. Mayer et al. Crit Care (2020) 24:637 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VỀ CHÚNG TÔI

Nhất Lâm và nhà máy Immergut đã hợp tác tạo ra thực phẩm dinh dưỡng y học NUTRIDREAM, hứa hẹn mang đến cho người tiêu dùng Việt Nam dòng sản phẩm sữa dinh dưỡng cho người bệnh chất lượng cao.
Xem chi tiết