NutriDream – Chế độ dinh dưỡng cho người sau phẫu thuật

Vai trò của dinh dưỡng đối với người bệnh sau phẫu thuật

Chế độ dinh dưỡng cho người sau phẫu thuật được coi như 1 phần quan trọng trong điều trị và chăm sóc hậu phẫu cho người bệnh. Quá trình phẫu thuật, người bệnh có những thay đổi chuyển hóa đáng kể như tăng giao cảm, tăng chuyển hóa cân bằng nitơ âm tính, tăng cytokine và các Interleukins,.. Đồng thời về mặt sinh lý, phẫu thuật cũng làm tăng tính thấm của ruột, tăng thẩm lậu vi khuẩn và gây nhiễm trùng cho người bệnh. Đặc biệt, vấn đề stress sau phẫu thuật cũng khiến cho bệnh nhân tăng các phản ứng dị hóa và tăng sản xuất glucose ở gan.

Bởi vậy, chế độ dinh dưỡng cho người bệnh sau phẫu thuật rất cần được quan tâm. Dinh dưỡng đúng cách sẽ giúp người bệnh tăng khả năng hồi phục, nhanh lành vết mổ và rút ngắn thời gian nằm viện cũng như tiết kiệm chi phí điều trị.

vai trò của dinh dưỡng đối với người bệnh

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh sau phẫu thuật cần chú ý gì?

Vậy chế độ dinh dưỡng cho người sau phẫu thuật cần đảm bảo những yếu tố gì? Theo Khuyến cáo của Hội dinh dưỡng lâm sàng và chuyển hóa Châu Âu (ESPEN 2017)1, thực phẩm dinh dưỡng y học cho người sau phẫu thuật cần: 

Giàu năng lượng

Giàu năng lượng là yêu cầu quan trọng đầu tiên trong chế độ dinh dưỡng cho người sau phẫu thuật. Lý do bởi sau khi trải qua quá trình phẫu thuật, cơ thể người bệnh bị mất rất nhiều năng lượng và các chất dinh dưỡng. Người bệnh cần được bổ sung năng lượng sớm đến từ dinh dưỡng y học và ưu tiên đường tiêu hóa trước. Mức năng lượng cần bổ sung có thể lên tới 30 – 35 kcal/kg cân nặng của người bệnh. Đồng thời để đảm bảo nhận đủ năng lượng, người bệnh nên được chia nhỏ bữa ăn từ 4 – 6 bữa/ngày.

thực phầm giàu dinh dương

Giàu đạm

Chế độ dinh dưỡng cho người sau phẫu thuật rất cần yêu tiên giàu đạm. Như đã nói ở trên, sau phẫu thuật bệnh nhân trải qua quá trình stress dị hóa, gây mất dinh dưỡng và nhất là tăng dị hóa protein. Bởi vậy bổ sung dinh dưỡng y học giàu đạm là rất cần thiết và giúp người bệnh giảm tình trạng mất khối cơ sau phẫu thuật. Nhu cầu protein cho người bệnh sau phẫu thuật được chia nhỏ với các đối tượng thường gặp như sau: 

  • Bệnh nhân có vết thương mổ: 1,5 – 2g/ kg cân nặng.
  • Bệnh nhân cần phục hồi cân nặng: 1,5g/ kg cân nặng.
  • Bệnh nhân là người già: 1,2 – 1,5g/ kg cân nặng.

Bên cạnh số lượng đạm, chất lượng đạm cũng cần được quan tâm. Bệnh nhân nên được ưu tiên sử dụng nguồn đạm có giá trị sinh học và hấp thu tốt như đạm từ sữa, giàu các acid amin thiết yếu. 

Thuc-pham-giau-protein

Bổ sung các vi chất hỗ trợ lành vết thương

Ngoài năng lượng và giàu đạm, chế độ dinh dưỡng cho người sau phẫu thuật cũng cần bổ sung vi chất hỗ trợ lành vết thương. Vitamin và chất khoáng được coi như những chất xúc tác quá trình chuyển hóa – hấp thu dinh dưỡng ở người bệnh. Chế độ ăn uống cần đa dạng và đầy đủ các nhóm thực phẩm để đảm bảo tối đa nguồn vi chất này. 

NutriDream – Dinh dưỡng y học cho người sau phẫu thuật

Bổ sung thực phẩm như thế nào trong chế độ dinh dưỡng cho người sau phẫu thuật cũng rất được quan tâm. Theo khuyến cáo của Hiệp hội dinh dưỡng lâm sàng và chuyển hóa Châu Âu, lựa chọn bổ sung dinh dưỡng ONS (oral nutritional supplements) được ưu tiên chăm sóc và điều trị dinh dưỡng cho người bệnh. NutriDream là thực phẩm dinh dưỡng y học dành riêng cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Sản phẩm ưu việt với những đặc tính nổi trội như:

– Sản phẩm có đậm độ năng lượng cao, 1 hộp 200ml cung cấp 400kcal, tương đương 2kcal/1 ml.

– Sản phẩm giàu protein: 20% protein và 20g protein giúp hỗ trợ điều trị và dự phòng mất cơ.

– Sử dụng 100% protein sữa bò có giá trị sinh học cao.

– Sản phẩm không chứa đường Lactose phù hợp với người bệnh có tình trạng rối loạn tiêu hóa do bất dung nạp Lactose ở bệnh nhân nằm viện.

– Có đầy đủ vitamin & khoáng chất thiết yếu cho người bệnh sau phẫu thuật. 

Theo chuyên gia nên bổ sung từ 1 – 2 hộp Nutridream 1 ngày vào khẩu phần hằng ngày giúp bổ sung năng lượng, protein và vi chất cho người bệnh sau phẫu thuật. 

nutridream drink

KẾT LUẬN

Chế độ dinh dưỡng cho người sau phẫu thuật đóng vai trò quan trọng giúp người bệnh nhanh hồi phục và tăng cường sức khỏe. Để lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng y học phù hợp bệnh nhân nên có sự tham vấn chuyên môn từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. 

Tài liệu tham khảo:

  1. ESPEN guideline: Clinical nutrition in surgery; Clinical Nutrition 36(2017)623-650 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VỀ CHÚNG TÔI

Nhất Lâm và nhà máy Immergut đã hợp tác tạo ra thực phẩm dinh dưỡng y học NUTRIDREAM, hứa hẹn mang đến cho người tiêu dùng Việt Nam dòng sản phẩm sữa dinh dưỡng cho người bệnh chất lượng cao.
Xem chi tiết