Suy dinh dưỡng là gì? khắc phục tình trạng này như thế nào?

Hiện nay, mặc dù nền y tế đã có những sự tiến bộ vượt bậc, nhưng dinh dưỡng vẫn là một vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng. Suy dinh dưỡng, một trạng thái thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết, không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cơ thể mà còn gây ra những hệ lụy đáng lo ngại.

Suy dinh dưỡng – Nỗi ám ảnh dai dẳng

Suy dinh dưỡng (SDD) là tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết làm ảnh hưởng đến quá trình sống, hoạt động và phát triển bình thường của cơ thể. Suy dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, nhưng nó phổ biến nhất ở trẻ em và người lớn tuổi.

Suy dinh dưỡng – Nỗi ám ảnh dai dẳng

Kể từ năm 2014, số người suy dinh dưỡng trên thế giới ngày càng tăng. Theo báo cáo của FAO, gần 690 triệu người, tương đương 8,9% dân số, bị suy dinh dưỡng vào năm 2019, cao hơn 60 triệu người so với trong năm 2014.

Theo Cục Y tế dự phòng, Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới và trong khu vực đang chịu đồng thời ba gánh nặng về dinh dưỡng đó là thiếu dinh dưỡng (thấp còi, gầy còm), thừa cân, béo phì và thiếu vi chất dinh dưỡng. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi ở nước ta đã giảm từ hơn 56% xuống còn hơn 19%. Trong đó, các địa phương miền núi, vùng cao, biên giới… là những nơi có tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cao nhất.

Hệ lụy khôn lường của suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà còn tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần và sự phát triển trí tuệ của con người.

Đối với trẻ em, suy dinh dưỡng có thể gây ra những tổn thương vĩnh viễn cho sự phát triển về thể chất và trí tuệ. Một mặt, về thể chất, suy dinh dưỡng khiến trẻ thấp bé, nhẹ cân, đồng thời là nguyên nhân gây suy giảm hệ miễn dịch, khiến trẻ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm như tiêu chảy, viêm phổi, sởi, quai bị,… Mặt khác, trẻ em mắc suy dinh dưỡng thường có khả năng tập trung kém, suy giảm sự phát triển trí tuệ, và gặp khó khăn trong việc học tập. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của riêng bé mà còn gây ra những hệ lụy lớn đối với xã hội, như sự suy giảm năng suất lao động trong tương lai, tăng nguy cơ về tội phạm và tạo cảm giác tự ti trong xã hội.

Suy dinh dưỡng không phân biệt tuổi tác, không chỉ trẻ em mà người trưởng thành hay người lớn tuổi đều có thể bị ảnh hưởng. Điều này có thể xảy ra do không ăn đủ hoặc không đủ loại thực phẩm, do cơ thể không hấp thu được chất dinh dưỡng từ thức ăn, do stress…. Một số vấn đề sức khỏe thường thấy bao gồm thường xuyên mệt mỏi, yếu cơ, hệ miễn dịch suy yếu, thậm chí có thể nghiêm trọng hơn và đe dọa đến tính mạng.

Suy dinh dưỡng có thể gây ra những hệ lụy khôn lường

Trong khi đó, ở nhóm người lớn tuổi, suy dinh dưỡng là một vấn đề nghiêm trọng khiến cho sức khỏe của họ dễ bị suy yếu hơn, từ đó tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi già như tiểu đường, cao huyết áp, và bệnh tim mạch. Hậu quả là, họ phải đối mặt với việc giảm sức đề kháng, mắc nhiều bệnh hơn, quá trình hồi phục chậm đi, giảm khả năng hoạt động và phát sinh thêm nhiều chi phí cho các dịch vụ y tế khám chữa bệnh, gây áp lực về cả thể chất, tinh thần của người bệnh và gia đình 

Giải pháp phòng ngừa và khắc phục suy dinh dưỡng

Để khắc phục tình trạng này, việc cải thiện chế độ dinh dưỡng là bước quan trọng đầu tiên. Đảm bảo ăn uống đủ chất, đa dạng thực phẩm, và chú trọng bổ sung các vi chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, D, sắt, kẽm là những yếu tố không thể bỏ qua. Ngoài ra, tăng cường giáo dục dinh dưỡng cũng là một phương tiện hiệu quả. Nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với sức khỏe giúp người dân thay đổi thái độ và hành vi ăn uống của mình.

Trong một số tình trạng suy dinh dưỡng đặc biệt, bệnh nhân cần sử dụng thực phẩm y khoa bổ trợ. Thực phẩm dinh dưỡng y học được phát triển nhằm cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp cải thiện quá trình hấp thu và quản lý chế độ ăn uống của bệnh nhân. 

Thực phẩm y khoa bổ trợ suy dinh dưỡng NutriDream

Thực phẩm y khoa bổ trợ suy dinh dưỡng là các sản phẩm được thiết kế đặc biệt để cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Sản phẩm thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt NutriDream được phát triển thành hai dòng sản phẩm chính: Dinh dưỡng qua đường miệng và dinh dưỡng qua ống thông. Mỗi dòng sản phẩm đều có những đặc điểm riêng, phù hợp với nhiều tình trạng bệnh nhân. Tuy nhiên, việc lạm dụng hoặc sử dụng thực phẩm y khoa bổ trợ không đúng cách có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. 

Một số lưu ý khi sử dụng thực phẩm y khoa bổ trợ suy dinh dưỡng:

  • Cần sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
  • Không tự ý sử dụng thay thế cho chế độ ăn uống thông thường.
  • Lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng.

Thực phẩm y khoa bổ trợ suy dinh dưỡng NutriDream

Tóm lại, suy dinh dưỡng không chỉ là một vấn đề cá nhân mà còn là một mối đe dọa đối với sức khỏe và phát triển của xã hội. Để giảm thiểu tác động của suy dinh dưỡng, cần có sự chú trọng vào việc cải thiện chất lượng dinh dưỡng cũng như sử dụng các biện pháp phòng tránh và điều trị hiệu quả. Chỉ khi mọi người đều nhận thức được tầm quan trọng của dinh dưỡng và có hành động phù hợp, chúng ta mới có thể xây dựng một xã hội khỏe mạnh và phát triển bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VỀ CHÚNG TÔI

Nhất Lâm và nhà máy Immergut đã hợp tác tạo ra thực phẩm dinh dưỡng y học NUTRIDREAM, hứa hẹn mang đến cho người tiêu dùng Việt Nam dòng sản phẩm sữa dinh dưỡng cho người bệnh chất lượng cao.
Xem chi tiết